Annavu.net

Life is beautiful

Những điều chuẩn bị để bầu bí nhẹ tênh

Để những tháng ngày bầu bí thật nhẹ nhàng và trôi qua đầy hạnh phúc, các mẹ có thể tham khảo qua những trải nghiệm của mình nhé.

Vợ chồng mình có Su là đúng với dự định: Sau cưới 1 năm mới có em bé. Vì sao? Vì tụi mình muốn trải qua 1 năm thật vui vẻ trước khi bước vào 1 trang mới thêm thành viên mới. Đây là bước chuẩn bị về mặt tinh thần. Mình nghĩ điều này khá thú vị vì lúc mới cưới về chắc chắn cả hai còn khá nhiều mới lạ cần được khám phá và hoà hợp. Ngoài ra, dành trọn 1 năm bên nhau để thêm sự khắng khít và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng “hi sinh” thời gian của nhau cho 1 thành viên bé nhỏ sẽ là điều cần thiết lắm nhé.

Chính vì thế mà hai vợ chồng mình tháng nào cũng đi du lịch: trong nước hay ngoài nước đều có. Và nhất định tháng nào cũng đi ? còn đi xem phim? Ồ tụi mình đi xem hầu hết các phim ra rạp hợp sở thích của hai đứa mình. Vì sau khi có em bé, chuyện đi xem phim sẽ trở nên khá xa xỉ trong giai đoạn đầu nhé.

Lần đi chơi ở Hàn Quốc của vợ chồng mình

Điều chuẩn bị thứ 2 đó là sức khoẻ. Hai vợ chồng mình đều đi khám tiền sinh sản và mình thì có đầy đủ các mũi tiêm trước khi mang bầu: rubella, cúm, viêm gan, thuỷ đậu. Điều này rất cần thiết vì bạn nên có đầy đủ các mũi tiêm này trước khi mang bầu là 6 tháng nhé. Các mũi này mình đều tiêm ở Viện Pasteur. Bên cạnh đó, hai vợ chồng mình rất tích cực tập thể thao. Chồng mình thì đạp xe, kèm chạy bộ cho mình và cùng nhau học Yoga. Thật sự yoga là điều mình muốn nhấn mạnh nhất trong hành trình bầu bí của mình vì nhờ tập yoga mà suốt quá trình bầu bí của mình không hề bị mỏi lưng hay phù chân, phù mặt. Và mình tập yoga đến tầm hết tháng thứ 7 mới phải nghỉ í.

Tập yoga là điều mình lựa chọn đúng nhất trước khi mang thai

Điều thứ ba là vấn đề tài chính. Mình rất thực tế trong việc có sẵn sàng sinh con chưa nếu tài chính chưa ổn định. Điều này sẽ giúp các mẹ đỡ bị động khi có những phát sinh trong quá trình mang thai và sinh nở. Vì chuyện có con sẽ có rất nhiều thứ có thể xảy ra mà mình khó lường trước được. Do đó, tài chính ổn định xíu thì mẹ bầu bí và sinh nở cũng đỡ vất vả hơn.

Điều thứ 4 là vấn đề bảo hiểm thai sản. Đây là điều mình mong muốn các mẹ làm sớm trước khi dự định có em bé trước 1 năm là mua bảo hiểm có phần chi trả sinh nở. Điều này cực kì nên làm và đừng tiếc tiền nhen. Nếu bạn đang đi làm, hãy check ngay với phòng nhân sự về gói bảo hiểm ở cty đã cover phần thai sản chưa? Nếu chưa, hãy đề suất nâng cấp gói bảo hiểm hiện tại, hoặc nhờ hỗ trợ mua giúp phần này. Vì khi đi sinh, bảo hiểm sẽ hỗ trợ khá nhiều chi phí sinh nở đấy. Bên cạnh đó, đừng quên bảo hiểm xã hội nhé. Các mẹ sẽ rất ngạc nhiên vì sau khi sinh sẽ được nhận 1 món tiền không hề nhỏ từ đây í. Và bảo hiểm xã hội sẽ còn trả tối đa 5 lần cho 5 hoá đơn khám thai tại bệnh viện(có xác nhận của bệnh viện trong phần mục bảo hiểm xã hội, tờ này các mẹ xin lúc đi khám thai tại bệnh viện nha) tối đa 800k/1 hoá đơn.

Và điều cuối cùng, đọc và nghe tham khảo các cách nuôi dạy con ở khoảng thời gian sơ sinh. Vì sao mình không liệt kê các cách nuôi dạy con như khủng hoảng tuổi lên 2,3? Vì các mẹ chưa cần dung nạp các thông tin đấy. Nó sẽ còn khá xa với các mẹ mà điều trước mắt đó là sẽ phải đương đầu với 1 đứa bé còn đỏ hỏn và bé tí tị. Nếu có các lớp học tiền sản, đừng ngần ngại bỏ chút thời gian và chi phí để tham gia nhé, ít hay nhiều mình cũng sẽ có được những góc nhìn chuẩn mực và thực tế hơn so với việc mò mẫm các thông tin trên mạng xã hội. Và dưới đây là các quyển sách khá hay mà mình đã đọc qua. Nhớ rằng chỉ đọc và tham khảo nhé, vì thực tế các mẹ phải lắng nghe nhu cầu của chính con mình để lựa chọn các cách thức phù hợp nhất.

Nếu quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ thì đây là quyển nên đọc tham khảo
Đón đầu những cơn khủng hoảng của con – quyển sách cứu sống mình :))))
Tất tần tật chuyện cho con ăn ngủ như nào để mẹ nhàn nhã và bớt vất vả hơn trong cuốn sách này
Những dấu hiệu khi trẻ bị ốm và những kiến thức xử lý mà bố mẹ cần biết đều được chia sẻ rất hay trong cuốn này nhé

Trên đây là những điều mình đã chuẩn bị và sẵn sàng cho kế hoạch làm mẹ ? lúc đó mình ko còn cảm thấy mơ hồ và lo lắng nữa. Mong rằng các bạn sắp làm mẹ cũng sẽ trang bị tốt các “vũ khí” để sẵn sàng “nghênh chiến” với những thử thách trong một vài trò mới, rất thiêng liêng nhưng cũng khá vất vả, vai trò làm mẹ của một thiên thần ? đừng ngần ngại nếu muốn góp ý hay trao đổi về những thắc mắc tại dưới bài viết này nhé ?

3 comments on “Những điều chuẩn bị để bầu bí nhẹ tênh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *